ban xe dap dien chinh hang

Tin chuyên ngành

Kinh nghiệm đạp xe đạp an toàn - những điều bạn cần ghi nhớ

Kinh nghiệm đạp xe đạp an toàn - những điều bạn cần ghi nhớ Kinh nghiệm đạp xe đạp an toàn - những điều bạn cần ghi nhớ Cập nhật lần cuối: 01/12/2016 -

 Xe đạp là phương tiện thô sơ nên rất nhiều người nghĩ rằng di chuyển bằng phương tiện xe đạp là đơn giản và an toàn nhất tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều các dòng xe đạp “hiện đại” được người tiêu dùng lựa chọn làm phương tiện đi lại. Do đó, với suy nghĩ đơn thuần về cách sử dụng xe đạp như truyền thống sẽ vô hình chung gây ra những sự cố mất an toàn cho người đạp xe. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những điều dưới đây khi đạp xe để luôn được an toàn nhé.

Xe đạp là phương tiện thô sơ nên rất nhiều người nghĩ rằng di chuyển bằng phương tiện xe đạp là đơn giản và an toàn nhất tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều các dòng xe đạp “hiện đại” được người tiêu dùng lựa chọn làm phương tiện đi lại. Do đó, với suy nghĩ đơn thuần về cách sử dụng xe đạp như truyền thống sẽ vô hình chung gây ra những sự cố mất an toàn cho người đạp xe. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những điều dưới đây khi đạp xe để luôn được an toàn nhé
 
  1. Sử dụng hệ thống phanh sai quy cách

Thông thường với các dòng xe đạp địa hình ngày nay đều sử dụng hệ thống phanh đĩa rất “ăn” và được xem là an toàn, hiệu quả hơn phanh cơ. Tuy nhiên, trong quá trình xuống dốc nếu bạn bất ngờ dùng lực mạnh để bóp phanh thì rất dễ bị ngã xe bởi lúc này tốc độ của xe địa hình là rất cao. Thêm nữa là do thói quen cá nhân nên bạn có thể đặt sai vị trí tay phanh điều này cũng rất nguy hiểm khi bạn bất chợt gặp sự cố. 
Hệ thống phanh đĩa tuy là an toàn nhưng nếu gặp điều kiện thời tiết xấu, đường trơn bẩn thì cũng kèm theo những nguy hiểm khó tránh khỏi khi sử dụng xe do đó, bạn nên bảo dưỡng cẩn thận hệ thống phanh xe.
 
kinh-nghiem-dap-xe-dap-dia-hinh-an-toan
 
  1. Sai tư thế đạp xe khi lên, xuống dốc

Khi lên dốc nếu ở tư thế đứng lên để đạp xe thì sẽ dẫn tới tốn sức, mất trọng tâm, mất kiểm soát và sẽ dễ dẫn tới bị trượt bánh sau. Do đó, khi lên dốc bạn nên rướn người về phía trước nhằm giảm áp lực lên xe và xe sẽ dễ dàng chuyển động hơn.
 
kinh-nghiem-di-xe-dap-dia-hinh-an-toan
 
Khi xuống dốc thì bạn nên hạ bớt cơ thể xuống, hai đùi áp sát vào yên và cố gắng kiểm soát tốc độ bằng cách phanh từ từ, tránh phanh gấp dễ đứt phanh và ngã xe.
 
huong-dan-di-xe-dap-dia-hinh-an-toan
 
 
  1. Không giữ khoảng cách đạp xe an toàn

Khi tham gia đạp xe cùng đoàn với nhiều thành viên nếu mỗi thành viên không tự ý thức đảm bảo được khoảng cách an toàn với nhau thì rất dễ xảy ra tình trạng bị té xe đặc biệt, là trong các tình huống kéo đẩy xe cho nhau. Và đối với những chặng đường dài thì trong đoàn thường có người dẫn đầu “chắn gió” cho những người đi sau vì vậy, việc giữ khoảng cách an toàn cho nhau là điều rất cần thiết.
 
  1. Sức khỏe yếu

Đạp xe đạp là hoạt động rèn luyện sức khỏe rất tốt cho mọi người tuy nhiên, với những người bị bệnh: thiếu máu, tim mạch, huyết áp…thì lại không nên đạp xe thường xuyên vì hoạt động đạp xe sẽ dẫn tới mệt mỏi gây ảnh hưởng xấu tới những chứng bệnh này.
 
neu-suc-khoe-yeu-ban-khong-nen-dap-xe-thuong-xuyen
 
  1. Sử dụng thiết bị nghe nhạc, đối thoại…khi đạp xe

Thói quen sử dụng tai nghe để nghe nhạc, đối thoại khi điều khiển xe sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm, không điều chỉnh được tốc độ đạp xe của bản thân dẫn tới khó xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra.
  1. Đạp xe vào ban đêm

Khi có nhu cầu đạp xe vào ban đêm bạn nên trang bị thêm đèn pin chiếu sáng để luôn đảm bảo được ánh sáng cho bạn nhìn thấy các vật cản trên đường di chuyển của mình, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
 
kinh-nghiem-di-xe-dap-dia-hinh-an-toan-khi-troi-mua
 
  1. Nên hạn chế đạp xe trong điều kiện thời tiết xấu như: mưa bão, tuyết rơi…và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các bộ phận trên xe để đảm bảo xe luôn được hoạt động tốt.
 
han-che-di-xe-dap-dia-hinh-khi-thoi-tiet-xau
 
Hy vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phòng tránh được những rủi ro trong quá trình sử dụng phương tiện xe đạp để lưu thông.
 
ronyama

Bài viết liên quan

vận chuyển
đổi trả hàng
thanh toán
0906 10 04 83