ban xe dap dien chinh hang

Tin chuyên ngành

Kinh nghiệm bỏ túi khi sử dụng ắc quy cho xe máy điện, xe đạp điện

Kinh nghiệm bỏ túi khi sử dụng ắc quy cho xe máy điện, xe đạp điện Kinh nghiệm bỏ túi khi sử dụng ắc quy cho xe máy điện, xe đạp điện Cập nhật lần cuối: 23/08/2016 -
 Ắc quy là bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với xe đạp điện, xe máy điện chính vì thế việc bảo quản, sử dụng ắc quy đúng cách sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng xe được an toàn và kéo dài được tuổi thọ của ắc quy.
 
Vậy, những yếu tố nào làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy và làm cách nào để hạn chế sự tác động của nó, câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

kinh nghiem su dung ac quy cho xe dap dien

1. Yếu tố liên quan tới việc sạc ắc quy:
 
Thông thường theo quy định của nhà sản xuất số lần sạc điện cho mỗi ắc quy rơi vào khoảng  350 lần, vậy một phép toán đơn giản là nếu bạn sạc thường xuyên mỗi ngày một lần thì ắc quy của bạn sẽ có tuổi thọ trong khoảng  1 năm mà thôi. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của ắc quy cũng như đảm bảo ắc quy hoạt động được bình thường thì bạn nên hạn chế sạc nhiều lần mỗi ngày hoặc sạc thường xuyên mỗi ngày một lần mà thay vào đó mỗi lần sạc của bạn nên đảm bảo sạc đúng thời gian để ắc quy được no. Tuy nhiên, nếu bạn để ắc quy hết cạn điện rồi sạc thì cũng không phải là cách tốt nhất mà các bạn nên sạc khi vạch điện báo còn từ 1-2 vạch nhé. Thêm vào đó, mỗi tháng bạn nên xả kiệt ắc quy 1 lần nhằm hiệu chỉnh lại các thiết bị ước tính thời lượng ắc quy để có thông số chính xác nhất.
 
kinh nghiem su dung ac quy cho xe dap dienkinh nghiem su dung ac quy cho xe dap dien

 

2. Yếu tố về nhiệt độ:
 
Nhiệt độ là yếu tố làm ảnh hưởng rất lớn tới ắc quy vì thế, bạn không nên bảo quản ắc quy ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Đặc biệt, với những trường hợp vừa sử dụng xe máy điện xong thì các bạn nên để cho ắc quy nguội bớt trong khoảng từ 30 phút – 1 tiếng, sau đó mới sạc, tránh sạc điện luôn khi ắc quy đang ở nhiệt độ cao vì sẽ dễ gây phồng rộp, hư hỏng bình.
 
Trường hợp xe để lâu ngày không sử dụng bạn nên duy trì ắc quy luôn ở mức 50% chứ không nên để ắc quy hết điện 0% trong thời gian dài vì dễ dẫn tới chết ắc quy.
 
Với các thiết bị sạc không có tính năng ngắt tự động các bạn nên chú ý thời gian sạc của xe theo đúng quy định tránh trường hợp sạc quá lâu dễ gây cháy nổ, hỏng sạc…

kinh nghiem su dung ac quy cho xe dap dien

 
3. Một số các yếu tố khác:
 
  • Yếu tố tải trọng: Việc trở quá tải trọng của xe hay đi xe trong tình trạng lốp non hơi cũng tạo nên áp lực mạnh lên ắc quy và dẫn tới ắc quy nhanh bị hư hỏng
  • Yếu tố về vấn đề sử dụng ắc quy: trong quá trình sử dụng nếu chẳng may ắc quy của bạn bị phòng rộp 1 hoặc 2 hoặc 3 bình thì bạn nên cân nhắc tới việc thay cả bộ bình để đảm bảo xe đạp điện được hoạt động bình thường và tiết kiệm tối ưu về chi phí. Tránh trường hợp tiếc rẻ hoặc vì lý do nào đó mà chỉ thay bình bị hỏng dẫn tới cả bộ bình ắc quy không có sự đồng nhất, bình mới phải ra sức “tải” cho bình cũ và hệ quả là ắc quy càng nhanh bị hư hỏng đồng thời bạn có thể sẽ gặp phải những rủi ro phát sinh khác kèm theo.
 
Tóm lại, theo thời gian tất cả mọi sự vật đều có sự "lão hóa" dần dần do đó, sử dụng và bảo quản tốt ắc quy sẽ chỉ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ và độ an toàn cho xe của bạn trong khoảng thời gian nhất định chứ không phải là mãi mãi nhé.
 
Hy vọng một vài chia sẻ về cách bảo quản, sử dụng ắc quy trên đây sẽ phần nào giúp các bạn sử dụng xe đạp điện, xe máy điện luôn có được lộ trình giao thông an toàn, tiết kiệm, suôn sẻ và hiệu quả nhất.

(Nguồn tổng hợp kiến thức)

ronyama

Bài viết liên quan

vận chuyển
đổi trả hàng
thanh toán
0906 10 04 83